Mèo thần tài

Makeki Neko là gì? và mèo thần tài là chi?

Có một thuật ngữ mới được xuất hiện trong thời gian gần đây và được nhiều bạn truy cập và hỏi trên các diễn đàn mạng, đó là Maneki Neko là gì? Bà nó có ý nghĩa gì? Bài này Halo sẽ giải thích cho những bạn nào chưa hiểu nhé.

Với Halo thì cứ hiểu đơn giản nó Maneki Neko là mèo thần tài, mèo may mắn, mèo vẫy tay…. loại mà Halo vẫn hay viết bài về nó ý, bài viết ở đây này: http://blogquatang.vietdex.com/qua-tang-co-gi-moi/meo-than-tai. Bạn cứ hiểu đơn giản như vậy là được.

Còn đi là sâu xa của từ này thì Maneki Neko nó là một danh từ phiên âm của tiếng nhật. Chữ “Maneki” nghĩ việt của nó là vẫy gọi, hay hán việt là “chiêu”, còn chữ “Neko” có nghĩa là mèo (hay hán việt gọi là Miêu). Như vậy, từ này có nghĩa là mèo chiêu tài, mèo vẫy tài lộc….

Nó là chú mèo nổi tiếng gốc Nhật, nhưng cũng được ưa chuộng cực kỳ ở các nước Đông Nam Á, Châu Á… Bởi vậy nên bạn yên tâm về chất liệu của nó nhé!!

Còn mèo thần tài là gì bạn có thể đọc tại các bài viết mình giới thiệu ở trên ý.

Vài loại tượng Maneki neko điện tử có gắn pin ở bên trong có thể vẫy chân chầm chậm để mời mọc khách. Ngoài ra hình tượng Maneki Neko còn được dùng để làm móc khóa, ống heo, máy điều hòa…

Bạn đã có thể hiểu Maneki Neko là gì rồi chứ! Và đây là hình một chú mèo thần tài đây:

mèo thần tài smart

Mèo vẫy tay Nhật Bản và văn hóa yêu mèo của Nhật Bản

Trong một bài viết gần đây Halo có nói về những chú mèo Nhật Bản đã được người dân nơi đây coi trọng như thế nào và mèo đã trở thành linh vật của bạn. Những chú mèo vẫy tay cũng mang tới cho họ cực kỳ nhiều điều ý nghĩa. Những chú mèo bằng gốm sứ cao cấp vẫy tay gọi khách hàng, tiền tài và tài lộc không còn là những gì quá xa lạ đối với những người dân Nhật Bản và khách quốc tế nữa.

mèo thần tài nghệ thuật là đây

mèo thần tài nghệ thuật là đây

Mèo vẫy tay Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào?

Những chú mèo này cực ý nghĩa trong các hoạt động của người dân Nhật Bản. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết trong các ngôi làng, các cửa hàng, các văn phòng và gia đình như một biết tương của may mắn, vui vẻ và hạnh phúc.

Chú mèo giờ tay lên vẫy khách là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc sẽ mang tới cho gia chủ tiền tài, may mắn và hanh phúc. Bở thế nên có nhiều tên khác của chú mèo như mèo thần tài, mèo may mắn

Hãy xem video để cảm nhận được người Nhật Bản yêu mèo như thế nào:

 

Ngôi đền của các chú mèo vẫy tay may mắn

Đó chính là ngôi đền ở Setagaya, Tokyo, tuy ngôi đền có diện tích không lớn nhưng lại là thiên đường của những chú mèo may mắn vẫy tay

4_1

Người Nhật tin rằng tay vẫy sẽ mang lại nhiều khách hàng, còn tay kia mang lại may mắn và tiền bạc. Một số loại Maneki Neko hiện đại còn chạy bằng pin và có động tác chậm hơn bình thường. Ngày nay, biểu tượng này phổ biến ở các nước châu Á khác cùng với tượng Phật Di Lặc.

 

Chú mèo may mắn có “chức vụ” cao nhất tại Nhật Bản

Bạn đã biết tới mèo thần tài hay còn gọi là mèo may mắn mà mình giới thiệu? nếu chưa thì có thể đọc thêm ở bài viết của mình nhé: http://blogquatang.vietdex.com/tram-loai-meo-than-tai-nhat-ban-tai-viet-nam.html

Nhưng bạn chưa thể biết rằng những chú mèo được coi trong ở đất nước mặt trời mọc như thế nào đâu. Để mình kể cho bạn nghe một số câu chuyện nhé:

Họ có đền thờ cho mèo.

Rất nhiều những đền thờ được lập ra, có những đền thời to uy nghi để tưởng niệm những chú mèo Nhật Bản đấy, vì họ quan niệm rằng mèo là loài vật quý hiếm, là điềm may của họ.

Chú mèo may mắn có chức cao nhất Nhật Bản:

Hôm 22/6 vừa rồi đọc bảo về chú mèo trưởng ga tại Nhật Bản đã qua đời. RIP em nhé. Chú mèo này đã có tuổi đời 16 năm và giữ chức trưởng ga của  nhà ga Kishi của công trường đường sắt Wakayama Electric Railway. Và nó thực sự đã làm đúng vai trò của một chú mèo may mắn sống, mang lại tài lộc cho nhà ga trong những thời kỳ khó khăn nhất. Bởi rất nhiều du khách tò mò tới để xem mặt chú mèo có chức vị cao nhất thế giới này.

Đây chính là hình ảnh chú mèo

Đây chính là hình ảnh chú mèo

Có những thánh địa của loài mèo.

Bạn không biết chứ có những hòn đảo mà chỉ có 20 người dân mà có lên tới 200 chú mèo lận. Mèo có ở khắp mọi nơi và nhiều gấp bội lần người nữa.

Thông tin giải trí tới bạn!!

Bạn có thể đọc thêm bài viết: mèo Nhật Bản quan trọng với họ thế nào

 

Mèo Nhật Bản quan trọng với họ như thế nào?

Nếu bạn đã từng một lần đến đất nước mặt trời mọc chắc sẽ không lạ gì cảnh tượng những chú mèo ở nới đây được người dân coi trọng như thế nào. Mèo Nhật Bản luôn chiếm một vị trí quan trọng.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều những gia đình nuôi hàng chục con mèo ở trong nhà và đối với họ mèo là gì đó rất được coi trọng.

Đi ngược lại lịch sử

Khi được tìm hiểu tôi mới biết một điều rằng từ thời xa xưa mèo đã được nuôi ở các gia đình Nhật. Tuy nhiên thời đó mèo là một loại vật hết sức thiêng liêng và quý giá, nên chỉ những gia định giàu có mới có thể nuôi thôi. Họ quý mèo tới nỗi mỗi con mèo đều được gắn những chiếc chuông ở cổ. Và bạn có thể thấy tượng mỗi chú mèo thần tài Nhật Bản bây giờ đều có những chiếc lục lạc đó. Mục đích là để tránh cho những chú mèo quý giá của mình đi lạc.

mèo thần tài smart

Bạn có thấy chiếc lục lạc không?

 

Cho tới hòn đảo ở Nhật Bản đầy mèo

Đó là hòn đảo Aoshima, trong khi chỉ có 20 cư dân sinh sống với gần 200 con mèo

5-4dce2

Từ bức anh này có thể thấy mèo nhật bản được người dân coi trọng như thế nào đúng không?

Đền thời mèo rất nhiều

Miyagi là một nơi thực sự coi trọng loài mèo vì nơi đây có ít nhất 10 đền thờ và khoảng 51 bia đá dành cho mèo. Đảo Tashirojima trước đây có tới 1.000 nhân khẩu, nhưng trong vòng 50 năm trở lại đây, dân cư chỉ còn ít hơn 100 người, trong đó tới hơn 50% số dân đã cao tuổi.

Hình ảnh một bia thờ mèo Nhật Bản

Hình ảnh một bia thờ mèo tại Nhật Bản

 

Hi vọng bạn thấy những thông tin này về mèo tại Nhật Bản hữu ích big grin

Văn hóa mèo thần tài không phải là sính ngoại

Thẻ:  

Ờ, Bên công ty tôi (làm phụ với một đứa bạn thôi) là một trong số những đơn vị cung cấp mèo thần tài đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Và thực sự tôi không chỉ coi đây là kinh doanh, mà còn một điều nữa là chúng tôi muốn phổ biến nhiều hơn văn hóa mèo thần tài của Nhật Bản trên thị trường Việt Nam.

Hôm nay mới trò chuyện chém gió với đứa bạn thì nó mới trêu mình: mày đúng là sính ngoại. Ờ, mình lại nghĩ chắc cũng nhiều người nghĩ thế, nên mới viết bài này để coi như sắp xếp lại các luận điểm để nói rằng không, không hề là sính ngoại với văn hóa mèo thần tài của chúng tôi.

mèo thần tài smart

mèo thần tài smart

Thứ nhất: sính ngoại là gì? đó là chạy theo văn hóa ngoại một cách vô tội và mà quên đi các giá trị Việt. Rất gần gũi với nó là sự học hỏi văn hóa ngoại. Ở đây khi phổ biến mèo thần tài của Nhật Bản, chúng tôi chỉ mong muốn người Việt có thêm một vật phẩm mang ý nghĩa tinh thần, mang lại sự vui vẻ, may mắn và hạnh phúc cho mọi người.

Chúng tôi không hề quên đi giá trị Việt, không hề bỏ đi các giá trị về tín ngưỡng xa xưa của người Việt.

Mèo thần tài ngoài ý nghĩa về mặt ý nghĩa về mang lại sự may mắn thì nó còn có còn là một sản phẩm trang trí như bao sản phẩm trang trí khác. Bởi vậy nên hãy coi nó là một món đồ thú vị. Đây là sựa giao lưu văn hóa, học hỏi những thứ mới, những thứ hay chứ không hề là sinh ngoại nhé.

Có rất nhiều loại mèo thần tài ở Việt Nam, mọi người hãy xem xét kỹ trước khi mua nhé.

 

Trăm loại mèo thần tài Nhật Bản tại Việt Nam

Lướt quà facebook, google có thể dễ dàng thấy hàng tá website, fanpage bán mèo thần tài. và chủ yếu những shop này ở 2 thành phố chính là Hà Nội và thành phố Hồ Chính Minh. về cơ bản thì mình thấy có khá nhiều loại mèo thần tài như thế này. (tất nhiên có thể phân nó theo nhiều tiêu chí khác nhau như: vẫy tay nào, màu sắc như thế nào… nhưng bài này tôi phân biệt nó theo tiêu chí khác, đó là kiểu dáng và phong cách của các chú mèo.)

1. loại mèo nhìn smart:

đó là các chú mèo với vẻ mặt nhìn viên mãn và có dáng vẻ rất sang trọng kiểu như các chú mèo sau:

mèo thần tài nghệ thuật là đây

mèo thần tài nghệ thuật là đây

mèo thần tài smart

mèo thần tài smart

2. loại mèo thần tài nhìn kiểu trẻ con và tinh nghịch hơn:

tôi gọi nó là mèo cho những người kute một tí, không hợp với những đối tượng quà tặng như sếp, những người trên 25 tuổi. và không phù hợp với những người dưới 25 tuổi mà có gu thẩm mỹ như thôi big grin

các bạn có thể tham khảo một số hình ảnh của những loại mèo thần tài này. nhìn chúng khá là…kidding. cứ nhìn hoa văn trên thân nó thì biết. (tôi hay gọi là mèo thần tài for kidding) laughing

mèo thần tài for Kid :D

mèo thần tài for Kid big grin

các chi tiết trên thân chú mèo thần tài này khá trẻ con

các chi tiết trên thân chú mèo thần tài này khá trẻ con

một loại mèo thần tài for kidding khác

một loại mèo thần tài for kidding khác

và loại thứ 3 thì…

nói thật tôi không biết gọi nó là gì, nhưng với cá nhân tôi thì không thấy nó có tí thẩm mỹ nào. ví dụ như những con mèo này (đây cũng là một trong những loại mèo thần tài từ thời sơ khai ở Nhật Bản nhé, nhưng có vẻ kiểu dáng của nó hơi …. lỗi thời rồi big grin ): Mà nhìn mặt nó không vui.. winking

mèo thần tài mặt buồn

mèo thần tài mặt buồn

mèo thần tài xẫu vãi

mèo thần tài xẫu vãi

Tóm trở lại là mình thích kiểu số 1 nhất. nó phù hợp với nhiều hoàn cảnh và vị trí nhất. và hơn cả là nó hợp với gu thẩm mỹ của mình nhất.

P/S: bài viết này mang tính chất quan điểm cá nhân, ai hay shop nào có bán các loại mèo thần tài trên có thể vào góp ý nhé!! Vì như đã nói là có cả trăm loại mèo mà, mình chỉ mới kể ra một vài loại thôi big grin

Và cũng có ý kiến thêm là phổ biến mèo thần tài là sinh ngoại, các bạn ý kiến sao về vấn đề này, cho mình biết ý kiến nhé!